[TÌM HIỂU] Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hungtattoo tìm hiểu về Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp.

Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp như thế nào?

Vật dụng cần thiết để thêu

Vải thêu: Hãy chọn vải cotton sáng màu hoặc vải dệt thoi, chẳng hạn như vải lanh, vải cotton thô. Tránh sử dụng vải Aida, mặc dù nó được bán cùng với chỉ thêu, nhưng nó chỉ hữu dụng khi bạn thêu tranh chữ thập.

Vòng thêu: Có rất nhiều loại vòng thêu, những gì bạn cần là 1 chiếc vòng gỗ hoặc nhựa. Vòng rộng 10cm là đủ cho bạn thực hiện dự án thêu của mình.

Chỉ thêu: Nên chọn chỉ cotton, thương hiệu DMC, rẻ chất lượng tốt, nhiều màu sắc lựa chọn.

Kim thêu: Giống như vòng thêu, có rất nhiều loại. Nhưng khi mới bắt đầu thêu, bạn chỉ cần một cây kim xỏ vừa chỉ là đủ.

Bút mực tan trong nước: Tùy thuộc vào cách chuyển mẫu thiết kế của bạn sang vải. Một cây bút mực phai màu sẽ đảm bảo không để lại bất kỳ dấu vết mực nào sau khi mẫu thêu được giặt sạch qua nước.

Kéo cắt chỉ: Được sử dụng để cắt chỉ thêu, nhưng khi chọn bất kỳ chiếc kéo lạ mắt nào, bạn nên xem xung quanh mình có sẵn chiếc kéo nào hay không. 

Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp

Làm thế nào để thêu chữ?

Đầu tiên cần lựa chọn phông chữ. Có một số yếu tốt cần lưu ý khi lựa chọn phông chữ thêu tay:

  • Kích thước: Nếu bạn đang thêu một văn bản có kích thước nhỏ, tốt nhất hãy giữ cho phông chữ đơn giản. Các chữ cái càng nhỏ, càng khó thêu xung quanh các đường cong và góc chặt chẽ.
  • Chữ dễ đọc: Đôi khi một phông chữ trông tuyệt vời trên giấy lại không đẹp như vậy khi được làm việc với kim và chỉ.
  • Hình thức: Hãy nghĩ về hình thức tổng thể của bức tranh bạn đang thêu chữ vào và chọn một phông chữ bổ sung. Ví dụ: nếu bạn đang thêu chữ cho chăn bông cưới, bạn có thể chọn phông chữ lãng mạn, trong khi phông chữ viết tay bình thường hơn sẽ hoàn hảo để thêu một câu trích dẫn vui nhộn vào khăn món ăn yêu thích của bạn.

Khi nói đến thêu chữ, sự lựa chọn của các mũi thêu là gần như vô tận. Từ các mũi thêu cơ bản như mũi thêu viền(Back Stitch), mũi thêu đột thưa, đến các mũi thêu phức tạp hơn như mũi thêu móc xích, mũi thêu Split Stitch, mũi thêu sa hạt, mũi thêu bó hạt,…

Tuy nhiên 4 mũi thêu đột thưa(Running Stitch), lướt vặn(Stem Stitch), đột khít(Back Stitch), Split Stitch có thể thêu bất kỳ phông chữ nào, đồng thời rất dễ học và thực hiện.

Các mũi thêu cơ bản

  • Mũi thêu đột thưa(Running Stitch)

Running Stitch là một mũi thêu đơn giản, rất thích hợp để tạo đường nét đứt và thêm các chi tiết cho hình thêu của bạn.

Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
  • Mũi thêu lướt vặn(Stem Stitch)

Stem Stitch là một đường thêu cơ bản khác hoàn hảo để tạo đường viền mịn. Nó hoạt động tốt cho cả đường thẳng đường cong và rất phù hợp để thêu thân cây. Sử dụng một mũi thêu lướt vặn trên bất kỳ đường nào trong đường thêu của bạn.

Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
  • Mũi thêu bó hạt(Satin Stitch)

Một trong những mũi thêu cổ điển nhất để lấp đầy khoản trống trong hình thêu nào đó. Có một vài biến thể, nhưng về bản chất, đường thêu satin là một loạt các đường thêu thẳng được làm cạnh nhau. Điều gì có thể đơn giản hơn?

Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
  •  Mũi thêu Split Stitch

Split Stitch là một lựa chọn tốt để tạo đường viền. Quá trình làm việc cho đường thêu Split Stitch tương tự như làm việc của mũi thêu viền, nhưng ngược lại. Sau khi thêu, mặt sau đường thêu của bạn sẽ trông giống như mặt trước của tấm vải thêu.

Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp

Cách thêu chữ đẹp đơn giản, dễ thực hiện

Xin giới thiệu đến bạn những mũi thêu thích hợp thêu chữ nhất, đó là: Mũi thêu viền(Back stitch), mũi thêu Split Stitch, mũi thêu lướt vặn(Stem Stitch), mũi thêu móc xích(chain stitch) và mũi thêu Split back stitch. 

Ở đây sử dụng mũi thêu viền(Back stitch) với 1 sợi chỉ cotton trong kim. Mũi thêu này đủ linh hoạt để có thể gia công theo đường cong và uốn lượn, đồng thời đường tạo ra rất mỏng và tinh tế.

Sử dụng chất liệu vải cotton làm nền trong hình trên, nó được dệt rất chặt chẽ nên các mũi thêu nổi bật với nhau khá rõ ràng. Nhưng nếu bạn sử dụng loại vải mềm hơn như vải lanh, sẽ dễ dàng tạo ra một đường mịn hơn và sẽ khó phân biệt các mũi thêu riêng lẻ hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mũi thêu “whip back stitch” như trong hình trên. Nó sẽ ẩn các mũi thêu riêng lẻ và làm cho đường thêu hoàn toàn không bị chia cắt.

Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp

Nếu bạn chọn mũi thêu Split back stitch để thêu chữ, hãy nhớ xem các mẹo này để thêu chuỗi tốt hơn . Chúng bao gồm các lưu ý về các cạnh, góc và sự nối liền mạch của hai dòng.

Cách thêu chữ thư pháp 

Kiểu viết thư pháp này thường kết hợp các nét thanh và nét đậm trong chữ cái. Tuy nhiên, việc phân chia các yếu tố này thành 2 phần riêng biệt cho nét thanh và thêu bó hạt(satin stitch) cho nét đậm) là rất rủi ro và không thực sự đem lại kết quả tốt nhất. Đôi khi thực hiện nó trở thành một thử thách lớn.

Tuy nhiên, bạn cũng có những lựa chọn thay thế khác. Ở đây, sử dụng đường thêu lướt vặn(stem stitch) cho cả nét thanh và nét đậm.

Đầu tiên, bạn cần tạo một đường viền các chữ cái cần thêu, sau đó tô phần bên trong chữ bằng đường thêu lướt vặn.

Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp

Một cách khác để tô phần nét đậm của chữ thư pháp là sử dụng mũi thêu đâm xô(Long & short stitch). Các bạn có thể xem mẫu ví dụ thêu chữ thư pháp bằng mũi đâm xô dưới đây. Nếu như bạn cảm thấy cách thêu đâm xô quá khó, thì cũng có thể áp dụng mũi thêu lướt vặn để thay thế.

Thêu chữ in đậm đẹp

Các chữ viết trang trí như trong ảnh dưới đây có thể thực hiện tốt bằng mũi thêu bó hạt(Satin Stitch). Trong ví dụ dưới đây, sử dụng 2 sợi chỉ cotton để thêu đường viền chữ, sau đó thêu phủ lên bằng mũi thêu bó hạt(Satin Stitch) để tạo độ dày cho chữ. 

Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp

Ngoài ra, đây là một mẫu chữ thêu mũi bó hạt(satin stitch) có thêu lòng đường viền chữ bên dưới. Ở đây, Tôi sử dụng 1 sợi chỉ cotton nên đường thêu nhìn khá sắc sảo. 

Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp
Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp

Ngoài ra, sử dụng đường thêu viền(back stitch) để thê chữ thư pháp cũng khá phổ biến hiện nay. Thêu phát thảo đường viền chữ bằng 2 sợi chỉ cotton trở lên, sau đó tô phần bên trong chữ bằng các đường thẳng song song.

Trên đây là Mẫu Thêu Chữ Cái Đẹp được Hungtattoo tổng hợp, hi vọng sẽ hữu ích với bạn.