[TÌM HIỂU] Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào ?

Gaviscon là loại thuốc được dùng khá phổ biến để giúp cải thiện, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản. Trong bài viết này, Hungtattoo sẽ hướng dẫn bạn phân biệt Gaviscon hồng và xanh khác nhau như thế nào? Cùng theo dõi nhé!

Gaviscon là thuốc gì?

Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào
Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào

Gaviscon là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng khi lượng axit ở trong dạ dày quá cao như đau bụng, ợ chua, khó tiêu,… Loại thuốc này có ở các dạng như: dạng lỏng, dạng viên nén hay viên nang, thuốc sẽ có tác dụng nhanh và tốt hơn khi ở dạng lỏng.

Công dụng của thuốc Gaviscon Dual

Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào
Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào

Khi bị loét dạ dày tá tràng, biểu hiện khó chịu nhất mà mà bệnh nhân gặp phải là đau rát vùng thượng vị – vùng bụng trên rốn khoảng 1,5 đến 2 cm.

Cơn đau có thể âm ỉ kéo dài hoặc dữ dội nhưng đều có tính chất chu kỳ lặp lại. Người bệnh có thể cảm thấy đau trước khi ăn hàng ngày, hoặc đau sau khi ăn no xong.

Cơn đau có thể kéo dài lặp lại trong 1 tuần, 1 tháng thậm chí là vài tháng rồi nghỉ đau dài, sau đó lại tiếp tục tái diễn. Thêm vào đó các biểu hiện của bệnh có thể là ợ hơi, ợ chua, rối loạn tiêu hóa, táo bón…

Các vết viêm loét này hoàn toàn có thể phát hiện được rõ ràng trên phim nội soi ống tiêu hóa.

Với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản (viết tắt là GERD), ngoài các biểu hiện ợ hơi, ợ chua, ợ nóng như ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng, bệnh nhân còn gặp các tình trạng đau rát giữa xương ức, nóng rát thực quản rất khó chịu.

Hiểu được căn nguyên của các triệu chứng khó chịu này Gaviscon Dual Action sử dụng các thành phần hoạt chất sau để giải quyết các tình trạng bệnh.

  • Thứ nhất: Natri alginate – đây là dạng muối Natri của một carbohydrate có khả năng tạo gel alginic: lớp gel này sẽ ngăn chặn acid dạ dày trào ngược vào thực quản. Do đặc tính phân tử lượng cao, Natri alginate sẽ không được hấp thu vào máu và do vậy không ảnh hưởng gì đến chức năng toàn thân.
  • Hoạt chất thứ 2 là Natri bicarbonat. Dạng muối này vốn tồn tại trong cơ  thể với chức năng là thành phần chính của lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày. Thành phần này cùng với Calci carbonat là những chất có chức năng trung hòa bớt phần acid thừa trong dịch vị , giảm tác động của lượng acid dư này lên niêm mạc dạ dày.
  • Đồng thời, dạng muối Ca2+ sau khi trung hòa acid dạ dày còn giải phóng ion Ca2+, liên kết với gel alginic, làm bền vững hơn lớp màng gel này, do vậy acid sẽ bớt trào vào thực quản. Màng gel alginic còn có thể đi vào thực quản, giúp làm dịu thực quản, người bệnh sẽ giảm các cảm giác khó chịu nhanh chóng.

Vì sao thuốc có tác dụng trên bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản?

Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào
Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào

Bệnh lý GERD xảy ra khi dịch dạ dày (có tính axit) trào ngược lên phần thực quản, khoang miệng của người bệnh; tình trạng này thường xuyên tái diễn, dần dần gây ra tổn thương niêm mạc tại các cơ quan trên, dẫn đến các triệu chứng ợ nóng hay bỏng rát vùng ngực của bệnh.

Hiện tượng này thường xuất hiện sau các bữa ăn, và hay gặp trên một số đối tượng như phụ nữ mang thai, người béo phì, thừa cân,…

Thành phần hoạt chất của Gaviscon® bao gồm Natri alginate, Natri bicarbonat và Canxi cacbonat. Sau khi uống, các thành phần này sẽ phản ứng với axit dịch dạ dày để tạo thành một lớp màng ở phía trên dịch dạ dày, từ đó hạn chế tình trạng trào ngược lên phía thực quản ở trên.

Mặt khác, thành phần canxi cacbonat và natri bicarbonat (có tính kiềm) sẽ cho tác dụng trung hoà axit dịch vị, giúp dịch dạ dày có pH gần trung tính hơn, do đó làm dịu nhẹ các triệu chứng đau, bỏng rát (do tổn thương niêm mạc thực quản) nếu tình trạng trào ngược xảy ra.

Lưu ý thận trọng khi dùng thuốc

Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào
Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào
  • Hàm lượng natri trong một liều 10 ml là 141 mg (6,2 mmol). Điều này nên được tính đến khi cần chế độ ăn kiêng muối nghiêm ngặt như trong một số trường hợp suy tim sung huyết và suy thận.
  • Mỗi liều 10 ml chứa 160 mg (1,6 mmol) calci carbonate. Cần thận trọng khi điều trị cho những bệnh nhân bị tăng calci huyết, nhiễm calci thận và sỏi calci thận tái phát.
  • Có khả năng hiệu quả của thuốc bị giảm ở những bệnh nhân có nồng độ acid dạ dày rất thấp. Nếu các triệu chứng không cải thiện sau 7 ngày, nên xem lại tình trạng lâm sàng.
  • Thông thường không khuyên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, trừ khi có lời khuyên của bác sỹ.
  • Thuốc có chứa methyl parahydroxy benzoat và propyl parahydroxybenzoat là những chất có thế gây các phản ứng dị ứng (có thể là phản ứng dị ứng chậm).

So sánh Gaviscon và Gaviscon Dual

Gaviscon (màu xanh) và gaviscon dual action (màu hồng) đều được đóng gói 10ml (hỗn dịch uống) với thành phần hoạt chất là như nhau.

Tuy nhiên gaviscon màu hồng có hàm lượng canxi cacbonat trong mỗi gói nhiều hơn (325 mg) so với thuốc gaviscon màu xanh (160 mg). Chính vì thế mà tình trạng đau hay khó chịu cho acid tại dạ dày sẽ đỡ hơn nhiều so với khi dùng màu xanh.

Giá Gaviscon xanh

Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào
Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào

Để mua được gaviscon màu xanh thì bạn có thể mua được ở bất kỳ nhà thuốc nào. Mức giá trung bình của Gaviscon xanh 10ml là 144.000 vnđ/ Hộp (24 gói). Nếu như bạn mua lẻ thì một gói sẽ có giá là 6000 vnđ.

Giá Gaviscon hồng

Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào
Gaviscon Hồng Và Xanh Khác Nhau Như Thế Nào

Để mua được gaviscon màu hồng thì bạn có thể mua được ở bất kỳ nhà thuốc nào. Mức giá trung bình của Gaviscon hồng 10ml là 180.000vnđ/ Hộp (24 gói). Nếu như bạn mua lẻ thì một gói sẽ có giá là 7500 vnđ.

Hungtattoo hi vọng rằng bạn có thể biết được giữa Gaviscon hồng và xanh khác nhau như thế nào sau khi đọc xong bài viết này nhé. Bạn à, sức khỏe là quan trọng lắm ấy, chính vì thế hãy luôn giữ gìn sức khỏe của bản thân bạn nhé. Bởi bạn phải khỏe mạnh thì mới có thể làm được nhiều điều khác đúng không nào. Mong cho bạn sẽ luôn èn luyện sức khỏe của chính bạn nhé.