[GIẢI ĐÁP] Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi ?

Bạn đan thắc mắc Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi, cách tính con giáp thế nào cho đúng. Hiểu được thắc mắc của bạn Hungtattoo sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những điều trên!

Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi

Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi?

 • 1 giáp = 12 năm
 • 1 hoa giáp = lục thập hoa giáp = 60 năm

Ví dụ Người A cách Người B đúng 1 giáp thì 2 người này sẽ cùng tuổi con gì đó và sinh cách nhau 12 năm, và tương tự 2 giáp là 24 năm, 3 giáp là 36 năm, 4 con giáp là 48, 5 con giáp là 60 năm là 1 hoa giáp.

Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi

Lục thập hoa giáp là gì? Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi?

Đầu tiên, chúng ta có thể giải nghĩa đơn giản “lục thập ” là 60 còn “hoa giáp” có nghĩa là một vòng tuần hoàn nở rộ của tất cả con giáp. Từ đó suy ra “lục thập hoa giáp” là một khoảng thời gian hay một chu kì tiếp nối nhau giữa 12 con giáp.

Theo tử vi thì lục thập hoa giáp được ra đời dựa trên thiên can và địa chi. Từ xa xưa, con người đã tận dụng phép thập tiến vào trong số đếm, từ đó phát triển thành thiên can bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Canh, Tân, Nhâm và cuối cùng là Quý.

Thêm vào đó, địa chi được bắt nguồn dựa theo nguyên tắc vận động của Mộc tinh. Người ta quan sát hành tinh này và nhận ra rằng sau 12 năm nó sẽ lặp lại một chu kỳ. Điều này tương ứng với 12 con vật gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi tạo thành địa chi như ngày nay.

Nguồn Gốc Hình Thành 60 Hoa Giáp

Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi

Can Chi chính là gốc rễ để hình thành lên 60 Hoa giáp:

 • Thiên Can gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý
 • Đa Chi gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Sự kết hợp giữa Can và Chi hình thành 60 cặp Can Chi gọi là Lục Thập Hoa Giáp hay Lục Thập Giáp Tý (chữ khởi đầu của thiên can và địa chi khi kết hợp với nhau).

Người ta ghép một Can với một Chi để tạo thành tên gọi chính thức của những cái cần đặt tên (ngày, giờ, tháng, năm…) bắt đầu từ can Giáp và chi Tý tạo ra Giáp Tý, sau đó đến can Ất và chi Sửu tạo ra Ất Sửu và cứ như vậy cho đến hết (Bính,…, Quý) và (Dần…, Hợi).

Sự kết hợp như vậy tạo thành một chu kì, hết can (hoặc chi) cuối cùng thì nó tự động quay trở lại cho đến tổ hợp cuối cùng là Quý Hợi. Có tổng cộng 60 (bằng bội số chung nhỏ nhất của 10 và 12)tổ hợp khác nhau của 10 can và 12 chi.

Can phải kết hợp với Chi đồng tính (Can dương (+) phải kết hợp với Chi dương (+)  và Can âm (-) phải kết hợp với Chi âm (-)).

Ý nghĩa của Lục thập hoa giáp

 • Tý và Sửu là sự kết hợp âm dương vừa mới thụ thai, với con người thì coi như giai đoạn phát triển đầu tiên còn ở trong bào thai mẹ. Với vạn vật nói chung là giai đoạn tàng ẩn trong hạt, quả, gốc rễ mà mắt thường khó nhận ra được
 • Dần và Mão là âm dương bắt đầu xuất hiện có thể nhìn thấy được, với con người là lúc vừa lọt lòng mẹ. Với vạn vật là giai đoạn nảy mầm, hình thành cây trái
 • Thìn và Tỵ là giai đoạn âm dương bắt đầu thịnh vượng, vạn vật ở vào giai đoạn phát triển, con người ở vào giai đoạn thành tựu, chín chắn
 • Ngọ và Mùi Ịà âm dương đã hiển lộ rõ ràng, vạn vật phát triển đến giai đoạn cực thịnh. Với con người đã đến 50, 60 tuổi. Đời người vượng suy, giàu nghèo sang hèn cũng đã có thể biết được
 • Thân và Dậu là âm dương đã bắt đầu thu lại, vạn vật rồi cũng đi đến tận cùng trở về trạng thái tĩnh lặng
 • Tuất và Hợi, âm dương đã được khống chế, sức sống của vạn vật đã hoàn nguyên, lá rụng về cội, con người đã được nghỉ ngơi trở về cội nguồn
Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi

Ngũ hành nạp âm dùng để phân rõ tính chất khác nhau của từng hành, ví như Hải Trung Kim, Kiếm Phong Kim, Sa Trung Kim,… đều là hành Kim nhưng lại mang tính chất khác nhau. Và phải thông qua ngũ hành nạp âm mới định rõ được đặc điểm của từng mệnh. Từ đó mà rút ra các ưu điểm, nhược điểm của từng mệnh, gợi ý đường đi nước bước trong đời.

Nạp âm Lục Thập Hoa Giáp giải nghĩa ít nhiều về vận mệnh của mỗi tuổi, thường xem về các điểm chính của đời người như công danh, phụ mẫu, gia sự và đưa ra một số gợi ý khi chọn bạn đời, chọn người hợp làm ăn.

Tam hợp là gì?

Theo phong thủy, chúng ta có 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong đó, 12 con giáp được chia thành 4 nhóm và mỗi nhóm sẽ gồm 3 con giáp có những nét tính cách tương đồng, phù hợp và liên quan tới nhau được gọi là tam hợp.

Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi

Trong 12 con giáp thì khoảng cách giữa 3 con giáp tam hợp là 4 năm. Những con giáp thuộc tam hợp khi nằm trong một mối quan hệ làm ăn, vợ chồng,… thường suôn sẻ, hanh thông, cùng mục tiêu, lý tưởng và giúp đỡ nhau để dễ dàng tiến tới thành công hơn.

Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung được hiểu là những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc với nhau.

Tứ hành xung chính là 4 con giáp trái ngược nhau hoàn toàn về tính cách, quan điểm và phong cách sống. Điều này thể hiện qua những lần khắc khẩu, những cuộc cãi vã hay những bất đồng quan điểm từ cuộc sống đến xã hội.

Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi

Trong 12 con giáp thì được chia ra 3 nhóm tứ hành xung như sau:

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Trên đây là bài viết mà Hungtattoo giải đáp đến bạn câu hỏi Hơn 1 Con Giáp Là Bao Nhiêu Tuổi? .Hi vọng nó đã giúp bạn có thể hiểu thêm về khoảng cách giữa một con giáp trong tử vi.