[TÌM HIỂU] Lý Thuyết Cắt Tóc Nam

Kỹ thuật cắt tóc nam cơ bản là bài học đầu tiên mà các học viên học cắt tóc cần phải nắm vững trước khi chuyển sang các kỹ thuật nâng cao. Bài viết này Hungtattoo sẽ chia sẻ tới các bạn lý thuyết cắt tóc nam, cùng theo dõi nhé!

Các thao tác kỹ thuật trong lý thuyết cắt tóc nam

Tại sao nên học cắt tóc nam?

Khi cuộc sống đã trở nên dư dả, không còn lo cái ăn, cái ngủ. Thì hầu hết chúng ta đều quay sang chú trọng hơn về cái đẹp và ngoại hình. Chính vì điều này, nghề làm đẹp nói chung và nghề cắt tóc nam nói riêng đang cực kỳ thịnh vượng. 

Nhu cầu cắt tóc nam nhiều hơn rất nhiều lần so với cắt tóc nữ. Bởi lẽ, nam giới thường xuyên có xu hướng cắt tóc ngắn cũng như thay đổi kiểu tóc liên tục. Vậy nên, khi so sánh với tạo mẫu tóc nữ, tần suất thay đổi kiểu tóc ở nam giới nhiều hơn. Đây cũng chính là lý do thợ cắt tóc nam làm liên tục, thậm chí ở một số nơi, thợ cắt tóc nam bị thiếu hụt. 

Lý Thuyết Cắt Tóc Nam
Lý Thuyết Cắt Tóc Nam

Đối với học cắt tóc nam không giống như những ngành nghề khác, khóa học cắt tóc nam có thời gian học ngắn và nhanh chóng kiếm được việc ngay sau khi ra trường với mức thu nhập đáng mơ ước (từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng). Ngoài ra, khi tay nghề đã cứng, cộng với khả năng quản lý được tích lũy trong thời gian dài làm việc tại salon. Bạn hoàn toàn có thể mở một salon tóc nam dành riêng cho mình. 

Việc thiết kế kiểu tóc cho nam giới cần xem xét một số yếu tố

Đa số nam giới thích kiểu tóc ít phải chăm sóc đặc biệt, những kiểu tóc dễ tạo kiểu và giữ nếp được lâu.
Kiểu cắt thường là yếu tố thiết kế quan trọng nhất của mẫu tóc nam. Vì việc thiết kế được giảm xuống tối thiểu, thiết kế phải vừa lịch sự vừa giữ nếp lâu.

Hình dáng khuôn mặt và cơ thể của nam thường rõ ràng, bao gồm các đường nét và góc cạnh.
Hình dáng này thường được phản ánh trong các thiết kế cổ điển mà theo thời gian không mất đi vẻ quyển rũ của chúng.

Lí thuyết cắt tóc nam về việc xem hình dáng khuôn mặt

Trước khi tiến hành cắt bất kì kiểu tóc gì thì bạn phải xem hình dáng khuôn mặt của người bạn muốn cắt. Điều tưởng chừng như không liên quan nhưng thực ra lại tác động rất lớn đến kiểu tóc bạn cắt ra có thực sự đẹp hay thực sự hợp hay không.

Nếu như kiểu tóc hợp thì kiểu gì tóc cũng sẽ khiến khuôn mặt người được cắt nâng tầm nhan sắc. Ngược lại, nếu kiểu tóc thực sự không phù hợp thì dù người được cắt và kiểu tóc có đẹp như thế nào cũng sẽ trở thành một sự kết hợp tệ hại.

Lý Thuyết Cắt Tóc Nam
Lý Thuyết Cắt Tóc Nam

Đối với những người có hình dáng khuôn mặt nhỏ thì kiểu tóc phù hợp để để là những kiểu tóc gọn gàng, không quá nhiều tóc. Vì kiểu tóc nhiều sẽ che bớt khuôn mặt, khiến khuôn mặt trở nên càng nhỏ hơn trước. Đối với những kiểu hình dáng khuôn mặt khá dài thì nên ưu tiên chọn những kiểu tóc che được phần trán. Điều đó sẽ làm khuôn mặt phần nào bớt dài hơn.

Còn đối với những kiểu hình dáng khuôn mặt tròn thì nên tránh những kiểu tóc quá gọn gàng. Vì tóc càng gọn gàng thì càng khoe ra khuôn mặt tròn trình. Nên lựa chọn những kiểu tóc có nhiều tóc phủ trên mặt để khiến mặt bớt tròn trịa hơn nhiều.

Lý thuyết về Chất tóc và hướng tóc

Để sở hữu một mái tóc đẹ rạng người chắc chắn cần có yếu tố về loại tóc và hướng cắt tóc thật phù hợp. Sự phát triển của các phong cách và công nghệ làm tóc ngày này cho phép anh em có thể biến hóa với nhiều kiểu tóc khác nhau từ duỗi thẳng cho tới xoăn uốn tùy theo sở thích.

Nam giới luôn muốn thứ gì đó nhanh chóng và thuận tiện, khác biệt với những mái tóc của nữ giới.

Lý Thuyết Cắt Tóc Nam
Lý Thuyết Cắt Tóc Nam

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng không phải kiểu tóc nào cũng phù hợp với mọi loại tóc, trong quá trình tạo kiểu không thể tùy tiện lựa chọn kiểu tóc mà cần căn cứ theo chất tóc nếu muốn tạo hiệu ứng đẹp nhất.

Thông thường, những mái tóc quá bóng và mượt mà sẽ không thích hợp với những kiểu tóc cần độ phồng, bồng bềnh trong khi đó tóc cứng, xù lại không thích hợp với các kiểu đầu vuốt keo cứng nhắc,….

Hướng tóc mọc cũng là yếu tố để anh em có thể có mái tóc đẹp hấp dẫn. Trên thực tế, các kiểu tóc nam đặc biệt phụ thuộc rất nhiều vào hướng tóc vì vậy nên quan tâm đến điều này để mái tóc đẹp một cách tự nhiên mà vẫn giữ được sự cuốn hút.

Lí thuyết về tư thế cắt tóc nam

Lý Thuyết Cắt Tóc Nam
Lý Thuyết Cắt Tóc Nam

Cắt tóc nên đứng hay nên ngồi, nên có một tư thế như thế nào cũng thực sự rất quan trọng. Bạn đừng suy nghĩ giống nhiều người rằng chỉ cần cầm kéo và tiếp xúc với tóc là được. Thực sự thì lí thuyết cắt tóc nam cần có một tư thế cắt tóc đúng chuẩn. Trong lí thuyết cắt tóc nam cần có những tư thế cắt tóc như cắt đứng thẳng, khuỵu gối, ngồi cắt,… Mỗi kiểu tư thế đều ứng với kiểu cắt tóc khác nhau.

Ví dụ như việc đứng cắt tóc thì nên tiến hành cắt xuống, cắt theo đường chéo, zic zắc,… Việc ngồi cắt thì cũng ứng với những kĩ thuật cắt khác. Điều bạn luôn luôn lưu ý là lúc mới cắt tóc, việc gì cũng không cần quá vội vàng. Cứ từ từ cẩn thận mà cắt để tránh việc bị hư mất kiểu tóc. Lâu dần khi đã làm quen với việc cắt tóc thì bạn muốn cắt nhanh như thế nào cũng hết sức dễ dàng mà không lo sai sót.

 Kỹ thuật luyện tông đơ

Tông đơ là vật dụng hỗ trợ rất tốt để thực hiện các kỹ thuật cắt tóc nam cơ bản. Tông đơ giúp tạo cho mái tóc góc cạnh, sắc sảo và trông dày hơn. Với các loại các tông đơ khác như như chuyên cắt, trấn viền sẽ có cách sử dụng và thực hiện kỹ thuật tông đơ khác nhau để cắt tóc đẹp nhất.

Sử dụng tông đơ là điều cần nắm được trong kỹ thuật cắt tóc nam cơ bản.

Kỹ thuật cắt trên lược (comb over)

Lý Thuyết Cắt Tóc Nam

Đây là kỹ thuật cắt tóc nam cơ bản kết hợp sử dụng lược để nâng lọn tóc và cắt bằng tông đơ. Thành thạo kỹ thuật này sẽ giúp học viên cắt được quả đầu tròn, không bị lẹm tóc quá nhiều. Nhờ sự trợ giúp của lược phân chia đoạn tóc cần cắt nên thao tác cắt tóc dễ và chính xác hơn.

Kỹ thuật luyện dao cạo

Sử dụng dao cạo là kỹ thuật cơ bản trong cắt tóc nam. Học viên cần biết cách sử dụng để cạo những phần tóc hai bên, sau gáy để tỉa phần tóc mỏng mà kéo hay tông đơ khó thực hiện đẹp được.

Trên đây là Lý Thuyết Cắt Tóc NamHungtattoo tổng hợp được hi vọng sẽ hữu ích với bạn.