[TÌM HIỂU] Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ

Học cắt tóc nữ đang là một xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Nghề này gồm nhiều ưu điểm như thời gian đào tạo ngắn, cơ hội việc làm lớn. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Hungtattoo tìm hiểu về lý thuyết cắt tóc nữ nhé!

lý thuyết cắt tóc nữ là gì?

Kiến thức về góc độ trong cắt tóc

Góc độ theo thang 90

 • Hệ góc độ này lấy góc nhỏ nhất là 0 độ, lớn nhất là 90 độ.
 • Chuẩn hướng xuống đất ( hướng 6 giờ ) hoặc phương ngang ( hướng 3 giờ hoặc 9 giờ) là 0 độ, tăng lên dần 15, 30, 45, 60, 75 đến 90 độ.
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ

Góc độ theo thang 180

 • Hệ góc độ này lấy góc nhỏ nhất là 0 độ, lớn nhất là 180 độ.
 • Chuẩn hướng xuống đất ( góc 6 giờ ) là 0 độ, tăng lên dần 15, 30, 45, 60, 75, 105, 120, 135, 150, 165 đến 180 độ
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ

Góc độ tại một điểm

 • Lấy đường tiếp tuyển tại một điểm trên đầu làm mặt chuẩn. Góc tăng lên dần theo thang 90 hoặc 180
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ

Góc vuông với đầu

 • Góc 90 độ tại một điểm
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ

Cách xác định các góc độ nhỏ

 • Lấy các góc 0, 45, 90 làm chuẩn ta dịch chuyển một bậc để được các góc nhỏ
 • Ví dụ : – muốn xác định góc 75 độ, ta xác định góc 90 độ và hạ xuống một bậc
 • Muốn xác định góc 60 độ, ta xác định góc 45 độ và nâng lên một bậc
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ

Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ

Khóa học cắt tóc nữ gồm những nội dung nào?

Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ

Nghề tóc nữ nói chung hay cắt tóc nữ nói riêng là một trong những nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Mỗi năm, nghề làm tóc nhận được sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ để theo học, tiếp nhận hàng nghìn các học viên mới bước chân vào hành trình làm nghề. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đầy đủ những công việc cần làm khi học nghề cắt tóc nữ. 

Hình dung một cách đơn giản nhất, dạy học cắt tóc nữ sẽ bao gồm các công việc như cắt tóc, tạo kiểu tóc theo mong muốn của các khách hàng nữ. Bên cạnh đó còn là các công việc như chăm sóc và phục hồi tóc trước tạo kiểu, gội đầu và massage da đầu… Ngoài ra, còn có những công việc nhỏ khác có liên quan đến chăm sóc tóc mà một thợ chuyên nghiệp cũng cần phải biết. 

Từ những công việc mà một bạn thợ tóc cần làm, chắc hẳn bạn đã cũng hình dung được những nội dung bạn cần học khi muốn trở thành thợ cắt tóc nữ. Những kiến thức cũng như kỹ năng thực hành sẽ được phân bố đều thành nhiều khóa học khác nhau, giúp đảm bảo phù hợp với từng nhóm học viên cụ thể. 

Bên cạnh nội dung chuyên ngành, bạn còn có thể được học thêm các kiến thức liên quan đến kỹ năng mềm cần thiết trong quá trình làm nghề dịch vụ. Điển hình có thể nhắc đến bao gồm kỹ năng tư vấn, kỹ năng giao tiếp cùng khách hàng,… Những kỹ năng này có thể được giảng viên cung cấp xen kẽ với các khóa học nội dung hoặc được tách biệt thành khóa học độc lập, tùy theo trung tâm đào tạo. 

Những vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn học cắt tóc

 • Sức khỏe tốt:

Đặc thù của nghề tóc đòi hỏi người theo học cần nhất đó là sức khỏe, đôi mắt sáng để làm việc còn về vấn đề khéo tay thì bạn làm lâu, chịu khó học hỏi thực hành cắt tóc, làm tóc cho mẫu nhiều thì dẫn sẽ thành quen, theo dõi nhiều làm nhiều sẽ có kinh nghiệm và con mắt thẩm mỹ.

Tại sao học cắt tóc lại cần có sức khỏe tốt? Như các bạn đã biết làm nghề tóc hầu hết mọi người đều làm việc trên 8 tiếng có người thợ làm tóc từ 12 – 16 tiếng mỗi ngày nhất là những mùa đông khách thợ làm tóc còn đi làm nguyên cả tuần vì thế sức khỏe là yếu tố rất quan trọng với người thợ làm nghề tóc.

Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
 • Lựa chọn địa chỉ học cắt tóc:

Khâu lựa chọn địa chỉ học cắt tóc là một bước cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định chính đến tương lại nghề nghiệp của bạn, kiến thức của bạn, thời gian của bạn… và một loạt các yếu tố khác nữa.

Hiện nay hầu hết các bạn đang có ý định theo học cắt tóc đều có 2 suy nghĩ 1 là theo học nghề tóc tại 1 salon nào đó gần nhà học salon tóc nổi tiếng ở thành phố. 2 là đăng ký học tại các trường, trung tâm, học viện dạy nghề tóc chuyên nghiệp.

Bí quyết để học nghề tóc tiếp thu nhanh và giỏi 

Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
Lý Thuyết Cắt Tóc Nữ
 •  Xác định định hướng rõ ràng – lựa chọn đúng nơi đầu tạo chất lượng 

Muốn học giỏi, bạn nhất định phải tìm một người thầy giỏi và phù hợp với bản thân mình. Bởi lẽ, thầy chính là người theo dõi, giám sát và chỉnh sửa mọi kỹ thuật, kiến thức của bạn từ khi bắt đầu đến khi thành thạo. Không những thế, người thầy phù hợp, tận tâm sẽ hiểu các mà bạn học, khả năng tiếp thu, từ đó, học sẽ có phương pháp học đúng đắn, tránh mất thời gian của cả 2 bên. 

 • Phải nắm rõ các kiến thức được học 

Lý thuyết chính là nền tảng quan trọng để có một kỹ năng thực hành chuyên nghiệp. Vậy nên, hãy luôn nắm rõ và vững kiến thức một cách đầy đủ. Tuyệt đối không xem nhẹ lý thuyết và lơ là phần kiến thức này. Một thợ cắt tóc giỏi và khiến khách hàng nể trọng chính là người có vốn kiến thức về tóc, đánh giá chất tóc, tư vấn khách hàng dựa trên kiến thức chính xác. 

 • Đầu tư thời gian để thực hành 

Thời gian học tại các khóa học làm tóc cơ bản có thể không nhiều. Để học giỏi và tiếp thu bài tốt hơn, bạn cần thực hành thêm tại nhà để cải thiện tay nghề của mình. Không những thế, hãy thật sự tỉnh táo và luôn mang niềm đam mê của mình mỗi khi cầm kéo. 

Kinh nghiệm lớn dành cho mỗi bạn học viên khi tham gia khóa học nghề tóc, đó chính là thực hành chăm chỉ không ngừng nghỉ, hãy thường xuyên thể hiện phong cách của mình và cố gắng hỏi giảng viên để nhận được những lời đánh giá, lời khen thực tế. 

 • Đừng bao giờ từ chối cơ hội, liên tục đi theo xu hướng

Nếu có cơ hội được thực hành, được giao lưu khách hàng thực tế bên ngoài, hãy cố gắng bắt lấy để tạo nhiều kinh nghiệm quý giá dành cho mình. Khách hàng luôn là những giám khảo đánh giá tay nghề của chúng ta một cách thực tế nhất. Đôi lúc sẽ có những lời quá “thực” khiến bản thân cảm thấy mình thật kém cỏi. Nhưng đây cũng chính là những lý do mà bạn cần phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa. 

Trên đây là những chia sẽ về lý thuyết cắt tóc nữ dành cho những ai đang tìm hiểu về nghề này. Hungtattoo hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm học nghề cắt tóc sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nghề làm tóc và từ đó có thể theo đuổi đúng nghề mình lựa chọn.